T H Í C H X Â Y C H Ù A

Mái chùa che chở hồn dân tộc – Nếp sống muôn đời của tổ tông…

Tháp cổ và thuật phong thủy

Posted by Admin trên 20.09.2011

Phong thủy có ảnh hưởng đến tính tình, lành dữ, giàu nghèo của con  người. Người ta đã xây dựng những ngọn tháp theo phong thủy để đuổi tà  ma đồng thời cũng có thể tạo ra những nhân tài.

Ngũ tinh và cửu tinh

Phong thủy chia địa hình thành 5 loại chính theo ngũ hành, gọi là ngũ  tinh. Kim tinh là miếng đất ngay ngắn, đầu tròn chân rộng; Mộc tinh là  miếng đất hình dài, thẳng; Thủy tinh là thế đất thấp, nhấp nhô không  đều; Hỏa tinh là thế đất nhọn, nhô cao, chân rộng; Thổ tinh là thế đất  hình vuông vắn, vững chắc. Kim tinh thuộc Võ tinh, Mộc tinh thuộc văn  tinh, Thủy tinh thuộc Tú tinh, Hỏa tinh thuộc Lộc tinh, Thổ tinh thuộc  Tài tinh. Ngũ tinh tương ứng với 5 hạng người trong xã hội là quân nhân,  văn sĩ, nghệ nhân, quan lại và nông dân. 

Theo môn Kỷ hà học thì Kim tinh tương ứng hình bán cầu, Mộc tinh hình  chữ nhật, Thủy tinh hình gấp khúc, Hỏa tinh hình nón, Thổ tinh hình lập  thể. Nếu địa thế hình tròn mà trong có hình vuông thì gọi là cuộc đất  “thổ phù kim”; Miếng đất dài mà chia nhánh thì gọi là “mộc sinh nha”…

Tháp Bút bên Hồ Gươm Vì trên thực tế rất khó có một địa cuộc thuần, mà thường pha tạp hai ba  loại, vừa giống thổ, vừa giống kim, hoặc thổ không thành thổ, kim không  thành kim… nên các nhà Kham dư học lại đặt ra phép Cửu tinh từ hình  thái căn bản của Ngũ tinh. Cửu tinh phân theo 9 loại, lấy tên của 9 vì  sao (Cửu diệu) là Tham lang, Cự môn, Lộc tồn, Văn khúc, Liêm trinh, Võ  khúc, Phá quân, Tả phù, Hữu bật.   Quy về ngũ hành thì Tham lang thuộc  Mộc tinh; Cự môn, Lộc tồn thuộc Thổ tinh; Văn khúc, Hữu bật thuộc Thuỷ  tinh; Liêm trinh thuộc Hoả tinh; Vũ khúc, Phá quân, Tả phù thuộc Thổ  tinh.

(Ảnh bên: Tháp Bút bên Hồ Gươm)

Như vậy, trong biến thể địa hình của Cửu tinh thì Tham lang thuộc Văn  tinh (sao Khuê), thuộc hành Mộc, khí màu tía, hình nhô thẳng cao vút,  hình tượng giống như cái hốt (thẻ bài để các quan cầm vào chầu), lại  giống như cây bút nên Tham lang biểu trưng cho văn chương, quý nhân.  Phong thủy cho rằng, cuộc đất ấy thường tạo ra nhiều nhân tài văn học.

Tháp trấn tà

Một điều thú vị là hình thể Tham lang lại giống như kiến trúc toà tháp 7  hoặc 9 tầng trong Phật giáo, gọi là “phù đồ”, vừa để thờ Phật vừa có  nghĩa là chỉ phương hướng, có tác dụng trấn áp yêu tà, bảo vệ dân chúng.  Chính vì sự tương hợp này mà tại những xứ sở chịu ảnh hưởng của văn hoá  Trung Hoa và Ấn Độ thường kiến tạo nhiều toà bảo tháp. Ở Trung Quốc,  “tháp phong thủy” xuất hiện rất nhiều.

Những nơi tận cùng sơn mạch, trên đỉnh núi, bên nguồn nước… thường xây  dựng tháp để “trấn sơn, áp thủy, trấn tà”, đồng thời bổ sung khiếm  khuyết của địa thế nơi ấy.

Các tháp nổi tiếng ở Trung Quốc như Song Tháp ở Thái Nguyên, Lôi Phong ở  Tây Hồ, Văn Xương ở Hồ Bắc… ngoài biểu trưng Phật giáo thì đều gắn  liền với yếu tố phong thủy. Toà Song Tháp gồm 2 ngọn tháp đôi 13 tầng,  hình bát giác, cao 54,7m là một kiến trúc cao nhất của Trung Hoa, trải  qua gần 500 năm vẫn sừng sững như xưa. Tháp được xây vào năm Vạn Lịch  thứ 27 đời Minh (1599) do các thân sĩ địa phương cầu mong đất Thái  Nguyên được “hưng thịnh văn phong”, nên tháp còn có tên là Văn Phong hay  Tuyên Văn, được xưng là “Kỳ quan đất Tấn Dương”.

Cổ nhất là toà Văn Phong tháp ở huyện Chung Dương, tỉnh Hồ Bắc, xây dựng  từ năm 880 đời Đường. Tháp cao 16m, có 22 cấp, hình dạng như một cây  bút khổng lồ, là nơi để văn sĩ bốn phương lên du ngoạn, tìm tứ lạ.

Đến biểu tượng của văn hiến

Người xưa tin rằng tạo tháp làm hưng khởi việc học, khoa cử đỗ đạt.  Thường những địa phương nào kém đường học vấn, lâu năm không có người đỗ  đạt thì chọn đất dựng Văn bút tháp tại các hướng Chấn (đông), Tốn (đông  nam), Ly (nam) để cải tạo phong thủy.

Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh Một toà tháp nổi tiếng của Trung Quốc là Sùng Văn tháp ở huyện Kinh  Dương tỉnh Thiểm Tây, xây dựng từ đời Minh. Truyền thuyết kể rằng, vùng  Kinh Dương có núi che nước bọc, phong thuỷ cực tốt, nhưng bao năm việc  học không phát, không có người đỗ đạt.

(Ảnh bên: Chùa Bút Tháp, Bắc Ninh).

Quan Thượng thư Lý Đạt thỉnh thầy phong thủy đến xem, thấy phía tây bắc  có núi Bút Gia, hình như giá bút mà không có bút; Phía nam có sông Kinh  như dòng mực lớn, chỉ chờ bút chấm vào, bèn chọn hướng đông nam lập toà  Sùng Văn tháp. Cũng kỳ lạ là từ đó trở về sau, đất Kinh Dương xuất hiện  văn tài rất nhiều, nổi tiếng có Vu Hựu Nhậm, Phùng Nhuận Chương, Ngô  Mật… Hiện nay, các nhà văn Lý Nhược Băng, Lôi Trữ Ưng, Bạch Miêu, nhà  thư pháp Mông Chí Quân… đều xuất thân từ Kinh Dương.

Văn bút tháp và Khuê văn các

“Dương trạch tam yếu” nói rằng: “Phàm các tỉnh, phủ, huyện, thị mà đường  học hành bất lợi, đường khoa cử không phát thì nên chọn tại các hướng  giáp, tốn, bính, đinh mà dựng văn bút tháp, chỉ cần cao hơn núi thì khoa  giáp sẽ phát. Hoặc lập tháp trên núi, hoặc dựng tháp cao ở đất bằng,  đều gọi là văn bút tháp”.

Trong các kinh thành xưa, thường thì Văn bút tháp và Khuê văn các được  dựng ở phương Tốn, tức hướng đông nam. Khuê tức sao Khuê thuộc chòm Bạch  Hổ, là một trong “Nhị thập bát tú” – 28 ngôi sao trên đường hoàng đạo,  người xưa tin rằng sao Khuê là chủ tể về văn vận.

Theo phong thủy học, hướng đông nam trũng, đất nhẹ, địa khí tràn ra, khó  có nhân tài, vì thế dựng tháp để trấn địa. Kinh Dịch lại nói: “Tượng  của Tốn là gió, gió thì theo, không vật gì mà không lợi”. Người xưa xem  hướng Tốn là “phủ của văn chương” nên dựng tháp hình ngọn bút như là  biểu tượng của giáo hoá, học hành. Hình dạng tháp bút đã trở thành tên  gọi của nhiều ngọn tháp cổ nước ta.

(Source: Diễn đàn Lý học Đông phương)

Về trang chủ TXC | Home page

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: