T H Í C H X Â Y C H Ù A

Mái chùa che chở hồn dân tộc – Nếp sống muôn đời của tổ tông…

Để trả lời câu hỏi: “Bạn theo đạo nào?”

Posted by Admin trên 11.10.2011

Chào các bạn,

Khi được hỏi về tôn giáo, mỗi chúng ta có thể trả lời “Tôi theo đạo Phật”, hay “Công giáo”, hay “Tin Lành”, hay “Tôi không theo đạo nào cả”…

Dù chúng ta trả lời thế nào, mọi chúng ta đều cần phải quan tâm đến tôn giáo như là một hiện tượng xã hội lớn, có ảnh hưởng rất lớn đối với việc phát triển của mọi quốc gia, kể cả quốc gia chúng ta, vì:

(1) 87% dân số thế giới tin vào một tôn giáo nào đó, như kết quả khảo sát của Gallup International Millennium Survey dưới đây cho thấy:

BELONG TO ANY RELIGIOUS DENOMINATION
SỐ NGƯỜI THEO MỘT TÔN GIÁO NÀO ĐÓ

Nguồn: Gallup International Millennium Survey

(2) Tôn giáo nào cũng tím cách uốn nắn tác phong con người cho thêm thiện hảo cho thế giới này;

(3) Nhưng tôn giáo đã luôn luôn, và đang vẫn còn, là lý do số một cho chiến tranh và mâu thuẫn tại khắp nơi trên thế giới, trong mọi thời đại của lịch sử con người. Ngay ngày hôm nay, chúng ta có chiến tranh và/hoặc bạo loạn tôn giáo tại: Afghanistan, Bosnia, Côte D’Ivoire, Cyprus, East Timor, India, Indonesia – province of Ambon, Indonesia – province of Halmahera, Iraq, Kashmir, Kosovo, Kurdistan, Macedonia, Middle East, Nigeria, Northern Ireland, Pakistan, Philippines, Russia / Chechnya, Somalia, South Africa, Sri Lanka, Sudan, Thailand, Tibet, Uganda.
Nguồn: Religiously-based civil unrest and warfare

Sở dĩ thế vì đại đa số người của các tôn giáo không thực sự nắm được tinh thần của tôn giáo họ. Họ thích cãi nhau, chống nhau, đánh nhau, cho nên họ diễn giải các giáo l‎ý của tôn giáo họ để cãi nhau và đánh nhau vì “bảo vệ chánh pháp”, “hy sinh vì Chúa/Allah”, “diệt trừ ngoại đạo”, “chống kẻ lạc đạo”, “chiến đấu vì công lý”, “truyền giảng chân lý”… và cả một triệu từ ngữ đẹp đẽ mù quáng khác.

Các bạn, mình sẽ đưa các bạn hai câu định nghĩa về tôn giáo chính xác nhất. Và theo hai câu đó thì tất cả mọi chúng ta với một trái tim nhân ái đều là người có đạo, và tất cả mọi người tôn giáo nhưng thiếu trái tim nhân ái đều là kẻ vô đạo.

1. Đây là câu đinh nghĩa “tôn giáo” duy nhất trong quyển Thánh Kinh dày cộm của Ki tô giáo: “‎Đạo mà Thiên Chúa, Cha của chúng ta, chấp nhận là tinh khiết và không tì vết là thế này: chăm sóc con côi và mẹ góa trong cơn túng quẫn và giữ mình không bị ô nhiễm bởi thế gian” (James 1:27).

Religion that God our Father accepts as pure and faultless is this: to look after orphans and widows in their distress and to keep oneself from being polluted by the world. (James 1:27)

2. Và đây là định nghĩa tôn giáo của Đạt lai Lạt Ma: “Đạo của tôi rất đơn giản. Đạo của tôi là từ tâm”.

“My religion is very simple. My religion is kindness.” (Dalai Lama).

Đạo thật (của Chúa/Phật/Allah/ông Trời/Thượng Đế…) chỉ có vậy thôi các bạn—Yêu người. Yêu người vô điều kiện.

Không tranh cãi, không tranh chấp, không đánh nhau.

Dùng tình yêu, nhẫn nhục, và cầu nguyện để chinh phục trái tim của thế giới.

Nếu lấy “từ tâm” làm định nghĩa tôn giáo như Đức Đạt Lai Lạt Ma và Kinh Thánh bên trên, thì tất cả chúng ta nên là “người có đạo” dù ta chưa bao giờ bước chân vào một nơi thờ tự nào.

Nhưng nếu lấy tranh cãi, tranh chấp, đấu tranh, mâu thuẫn, chiến tranh, ta đúng hắn sai, ta thiện hắn ác, ta sáng hắn si… thì mình khuyên là mọi chúng ta nên tuyên bố “tôi chẳng theo đạo nào”.

Người ta thường nói thời này là thời mạt pháp, rất là đúng. Không phải là vì không có người học pháp—sách vở in ấn rất nhiều như núi đó, rất rất nhiều người đọc, chẳng bù với ngày xưa rất ít người đọc được pháp. Nhưng thời này là thời mạt pháp là vì có quá nhiều người học pháp và diễn giải pháp theo kiểu tham sân si của họ. Giáo pháp tình yêu của Chúa và của Phật đã thành giáo pháp tranh chấp của phàm phu.

C.S. Lewis, người viết sách Ki tô giáo lớn nhất thế kỷ 20, nói: “Trong số những người xấu, người xấu của tôn giáo là tồi tệ nhất” (Of all bad men religious bad men are the worst. –C.S. Lewis)

Chỉ có một giáo pháp thực hành là mẹ đẻ của các giáo pháp thực hành khác—yêu người, còn gọi là từ tâm, còn gọi là nhân ái. Vô điều kiện. Yêu người vô điều kiện.

Đây thời mạt pháp vì pháp từ tâm người ta không thực hành, và thích thực hành tranh chấp, mâu thuẫn và chiến tranh.

Nhưng mọi đạo đều dạy từ tâm. Nếu bạn thực hành từ tâm, thì bạn là người có đạo.

Cho nên ngày mai, nếu ai hỏi bạn theo đạo nào, mình khuyên các bạn dùng lời của Đạt Lai Lạt Ma để trả lời—Đạo của tôi rất đơn giản. Đạo của tôi là từ tâm.

Chúc các bạn một ngày có đạo.

Mến,

Hoành

(Source: Dotchuoinon.com)

Về trang chủ TXC | Home page

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: